#learntoday

#learntoday

เห็นน้องมิว Mils Burasakorn เขียนบล็อกแล้วมีรูป #learntoday ขึ้นเลยอยากย้อนความหลังไปปี 2017 มาโม้ว่าไอเดียนี้มันเกิดขึ้นได้ไง

ย้อนไปปีนั้น #ProntoTools กลับมาเล่น Leader กันทั้งทีมเพื่อให้ทุกคนมีสิทธิกำหนดทิศทางของ Policy ต่างๆ ภายในทีมในช่วงระยะเวลาหนึ่งๆ น่าจะประมาณ 1 เดือนถ้าจำไม่ผิด แล้วตอนนั้นผมจับได้เป็น Leader คู่กับโครี่เป็นคู่แรก เลยกำหนด Policy ขึ้นมา 2-3 อย่างแล้ว apply กับทีม Pronto Tools หนึ่งในนั้นคือ #learntoday

#learntoday เป็นไอเดียที่เอาจริงๆ ผมไม่ได้คิดขึ้นมาเองแต่แรกอันนี้ disclaimer ก่อนเลย มันเกิดจากตอนที่นั่งคุยกับโครี่อยู่แล้วอารมณ์ประมาณว่ามันน่าจะดีนะ ถ้าเรารู้สึกว่าเราได้เรียนรู้อะไรในทุกๆ วันชีวิตจะไม่น่าเบื่อเลย แล้วกว่าจะถึงวันศุกร์หรือการจะจัด sharing session กันความตื่นเต้นเวลาเราได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ มันจะหายไปหมดแล้ว เลยคิดว่าต้องหาอะไรที่มัน light weight กว่านั้นมาเป็นช่องทางในการแบ่งปัน เพื่อที่จะให้ทุกคนรู้สึกว่า มันไม่ใช่เรื่องยากเลยที่เราจะ share knowledge ซึ่งกันและกัน

แล้วผมจำได้ว่าย้อนไปไม่กี่เดือนก่อนหน้านี้ผมเคยอ่านบล็อกของ Basecamp ชื่อ "What did you learn at work today?" (https://m.signalvnoise.com/what-did-you-learn-at-work-today/) ซึ่งเล่าให้ฟังว่า DHH เค้าใช้ฟีเจอร์ Automatic check-ins ที่ basecamp ยังไงบ้าง แล้วผมรู้สึกว่าเห้ยนี่มันเป็นไอเดียที่ดีมากเพราะช่องทางการสื่อสารเราเป็นแบบ async ไปเลย แม้แต่ knowledge sharing ก็ตาม

ซึ่งตอนนั้น Pronto Tools ยังไม่ได้ใช้ Basecamp (แต่หลังจากนั้นไม่นานก็ใช้นะ แล้วเราใช้ check-in กันดุเดือดมาก) แต่ใช้ Slack เป็นช่องทางสื่อสารหลักในทีมอยู่แล้ว เลยเกิดไอเดียว่าเห้ยมาสร้างห้องใหม่เป็น #learntoday ดีกว่า แล้วใครรู้อะไรใหม่ๆ สำหรับตัวเองก็พิมพ์ไว้เลย นอกจากจะเป็นประโยชน์กับตัวเองว่า เห้ยเรารู้อะไรใหม่วันนี้นะ หลายคนที่ไม่ได้ทำงานในส่วนเดียวกันมาอ่านดูก็อาจจะได้รู้ท่าใหม่ๆ โดยไม่ต้องทำงานตรงจุดนั้นเองก็ได้ ยังเอาไว้ search หาว่าอ่อเคยทำท่านั้น ท่านี้ตอนนู้นก็สามารถ search หาเจอได้

ซึ่งเอาจริงๆ ตอนคิดตอนแรก ก็ไม่ได้คิดว่าจะใช้ยืนยาวต่อกันมานานขนาดนี้ จนตามไปหลายบริษัทที่ชาว Pronto Tools แยกย้ายกันออกไปด้วย ผมก็มาเห็นอีกทีว่าอ้าวมี #learntoday กันด้วยเหรอนี่ หรืออย่างตัวผมเองที่ใช้ Practice เดียวกับมิวเลยคือมี page: Learn Today อยู่ใน Notion ตัวเอง แล้วก็เขียนไว้ตลอดถ้าได้รู้อะไรใหม่ๆ ซึ่งมันช่วยได้มากจริงๆ สำหรับผมตอนที่ self-esteem เราตกมากๆ ว่าเห้ย เราก็ได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ อยู่ ไม่ได้กากอย่างที่มองตัวเองนี่หว่า และมันทำให้รู้สึกว่าตัวเองยังมีค่าอยู่นะ

สุดท้าย ผมเพิ่งมาค้นพบว่าจริงๆ ไอเดียนี้มันก็มีอีกคนคิดเหมือนกันอยู่ในวงการ Tech อยู่ ถ้าเราสังเกตุใน Twitter จะมีโพสประมาณแบบ #TIL ซึ่งแรกๆ ผมเห็นก็แบบ TIL อะไรวะ แต่พอไปหาดู อ่อมันคือ "today I learned" ซึ่งมันคือไอเดียเดียวกันเลยกับ #learntoday เลยครับ แต่ผมจะไม่เคลมว่าผมคิดก่อน เพราะอย่างที่บอกผมก็ได้ inspiration มาจาก Basecamp อีกที 555

ปล.ขอบคุณ Mils Burasakorn ที่พูดถึง #learntoday ด้วยเห็นแล้วใจฟูมากที่ยังมีคนใช้อยู่ทั้งๆ ที่ผ่านมาหลายปีแล้ว 🥹