INDIVIDUALS AND INTERACTIONS OVER PROCESSES AND TOOLS

INDIVIDUALS AND INTERACTIONS OVER PROCESSES AND TOOLS

เมื่อหลายวันก่อนมีรุ่นน้องมาถามผมว่าใช้ Tools ตัวนี้ๆ ดีรึเปล่าสำหรับ Project Management ซึ่งผมก็ตอบไปตามทรรศนะและประสบการณ์ และเมื่อวานนี้ก็มีรุ่นพี่ที่รู้จักได้ยกเรื่องคล้ายๆ กันนี้มาพูดอีกครั้ง ผมก็ยังแนะนำไปตามประสบการณ์ที่เคยใช้งานมา พอดีผมได้มีโอกาสอ่านหนังสือ "ใช้ความสุขทำกำไร" (Delivery Happiness) เป็นเรื่องราวของบริษัทขายรองเท้าออนไลน์ Zappos ซึ่งมีการกล่าวถึง ค่านิยมหลัก 10 ข้อของบริษัท Zappos และเป็นตัวบ่งบอกความเป็นวัฒนธรรมองค์กรของบริษัทนี้ ประเด็นอยู่ที่ว่าผมไปสะดุดกับข้อ 2)เปิดรับและขับเคลื่อนความเปลี่ยนแปลง  4)พร้อมผจญภัย สร้างสรรค์ และเปิดกว้าง และ 10)รู้จักถ่อมตน ทั้ง 3 ข้อนี้ทำให้ผมคิดถึง Agile Manifesto 2 ข้อคือ

  • Individuals and interactions over processes and tools
  • Responding to change over following a plan

ในหลักปรัชญาแบบ Zen ได้มีการกล่าวถึงความคิดของผู้เริ่มต้น (Beginner's mind) ไว้ว่า

ในความคิดของมือใหม่ โอกาสมีอยู่มากมาย แต่ในความคิดของมืออาชีพ โอกาสมีอยู่ไม่มากนัก

มันทำให้ผมหันกลับมามองย้อนดูตัวเองว่าหลายๆ ครั้งที่เราศึกษาอะไรซักอย่างมาอย่างยาวนาน มันมักจะทำให้เรามีความมั่นใจในตัวเองสูงในเรื่องดังกล่าวซึ่งก็เป็นเรื่องดีเพราะมันทำให้เรากล้าที่จะถ่ายทอดไปได้อย่างเต็มที่ แต่บางครั้งมันก็เป็นหลุมพราง (Pitfall) ที่ทำให้เราพลาดที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ และไม่กล้าที่จะเปิดใจลองสิ่งใหม่ๆ เหมือนตอนที่เราเริ่มต้นศึกษามันก็เป็นได้

ความต้องการแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน การเลือกใช้ Tools ใดๆ ก็ตามก็ต้องคำนึงถึงจุดนั้นด้วย คุณไม่สามารถจะใช้ Tools ตัวเดียวกันในทีมที่แตกต่างกัน แม้ว่าความแตกต่างนั้นจะน้อยมากก็ตาม สิ่งที่ผู้ถามต้องการกับสิ่งที่ผู้ตอบต้องการบางครั้งก็ไม่ใช่สิ่งเดียวกัน บางทีมอาจจะต้องการเครื่องมือในการประเมิน เพื่อปรับปรุงความสามารถในการทำงานของทีมอย่างต่อเนื่อง, บางทีมต้องการเพียงแค่บอร์ดงานเพื่อจะได้รู้ว่างานทำไปถึงไหนแล้ว สิ่งเหล่านี้คือความแตกต่างของความต้องการในแต่ละทีม ในฐานะผู้ตอบบางครั้งจากประสบการณ์เพียงอย่างเดียวก็ไม่สามารถตอบโจทย์ผู้ถามได้ และสิ่งที่ควรทำก็คือหาความต้องการของทีมและหาเครื่องมือที่ดีที่สุดให้เขาไป ซึ่งบางครั้งสุดท้ายแล้วอาจจะจบลงด้วยการใช้แค่ Post It กับ Whiteboard เกลี้ยงๆ แค่นั้นก็ได้

Agile Manifesto ข้อแรกระบุไว้อย่างชัดเจนว่า Individuals and Interactions over processes and tools ซึ่งนำผมกลับมาที่คำถามสุดท้ายแล้ว ที่ว่าสิ่งที่เราต้องการคืออะไร ไม่ใช่เพื่อการสื่อสารภายในทีมเหรอ ทำไมต้องมานั่งกังวลว่าเราควรจะใช้ Tools ตัวไหนดีหรือไม่ดี และถ้ามันไม่ดีเราก็ควรจะ Responding to change ไม่ใช่หรือ ตอนนี้ผมว่าผมยึดติดกับอะไรบางอย่างมานานเกินไปแล้ว น่าจะถึงเวลาลองสิ่งใหม่ๆ ดูเผื่อความคิดของมือใหม่ มันจะกลับมาอีกครั้ง

ปล.ที่เขียนเรื่องนี้จุดประสงค์จริงๆ คืออยากจะเตือนสติตัวเองมากกว่า ไม่ได้พาดพิงใครนะครับ


Original post at: https://yothinix.blogspot.com/2013/10/individuals-and-interactions-over.html